ถึงวันที่ได้กล้องฟิล์มมาเล่นอีกตัวเป็นกล้องนิคอน หนักพอควรเป็นอดีตกล้องโปรของค่ายนิคอน ดูคลาสสิคน่าสะสมครับ ประวัติของ Nikon F2 Photomic ผลิตในช่วงปี 1971-1977 เป็นรุ่นที่แพร่หลายและมีคนใช้มากที่สุด

Nikon F2 ไม่เพียงเป็นกล้องตัวที่ 2 ในตระกูลกล้องโปรของ Nikon เท่านั้น แต่ Nikon F2 เป็นกล้องที่ได้ชื่อว่าเป็นกล้องแบบกลไกที่แม่นยำ แข็งแรงและไว้ใจได้มากที่สุดในโลกตัวหนึ่ง น้ำหนักมาก ระบบการทำงานเรียบง่ายแต่มีลูกเล่นหลายๆอย่างที่น่าสนใจ เช่นเป็นกล้องที่มีความไวชัตเตอร์ต่ำสุดเพียง 1 วินาที แต่ถ้าใช้ชัตเตอร์แบบ T ร่วมกับระบบตั้งถ่ายตัวเองแบบหน่วงเวลาแล้ว จะสามารถถ่ายที่สปีดตั้งแต่ 2 ไปจนถึง 10 วินาทีได้เลย ซึ่งจุดนี้จะมีประโยชน์มากถ้าใช้ร่วมกับ F2 SB และF2AS เพราะปริซึมวัดแสงทำงานรองรับได้อยู่แล้ว

นอกจากนั้น F2 เป็นกล้องที่จัดวางตำแหน่งของปุ่มต่างๆที่เรียกได้ว่าเป็นต้นฉบับให้กับกล้องของNikon หลากหลายรุ่น ไม่ว่าจะเป็นตำแหน่งของสายเสียบแฟลชแบบ PC สวิทช์ปิดเปิดการทำงานของกล้องที่อยู่รอบปุ่มกดชัตเตอร์ ที่ยังใช้งานอยู่ใน Nikon D5 ปี2016! หรือตำแหน่งของปุ่มเช็คชัดลึกและก้านล็อคกระจกที่อยู่ยงคงกระพันมาถึง Nikon F4 ในปี 1996 ตำแหน่งแฟลชที่อยู่จนถึง Nikon F3ในปี 2000 และความตั้งใจที่จะทำให้ F2 เป็นกล้องที่ดีที่สุดเท่าที่จะทำให้ ทำให้ปัจจุบันนี้ เรายังหา Nikon F2 สภาพดีๆที่ระบบยังทำงานสมบูรณ์ได้อย่างไม่ยากเย็นนัก โดยที่ราคาจะแปรเปลี่ยนไปได้อย่างหลากหลาย ราคาของ F2 บางรุ่นเช่น F2 Photomic ที่หาได้ไม่ยากนักมักจะไม่แพงมาก ตกราวๆ 5000-6000 บาท ไม่รวมเลนส์ ส่วน F2S F2SB F2AS นั้นไม่เคยตกเลย ยังคงยืนระดับอยู่ที่หมื่นกลางๆถึงสองหมื่นต้นๆได้เสมอ ถือเป็นกล้องตัวหนึ่งที่ผู้สนใจและชื่นชอบใน Nikon Manual Classic ควรจะมีเอาไว้ครับ