วันนึงในขณะที่กำลังหาเลนส์มือหมุนมาถ่ายกล้องดิจิตอล ตามเพจเฟสบุ๊ค ดันไปเจอเพจประมูลกล้องฟิล์ม Pentax ME ก็เลยประมูลแข่ง และก็ได้มาสมใจในราคาพันกลางๆ เสี่ยงเอา ไม่รู้ว่าจะใช้ได้หรือเปล่า อย่างน้อยก็ได้เลนส์มาถ่ายกับกล้องดิจิตอล อ้าว!!! แล้วฟิล์มเขายังมีขายไหมล่ะ จากนั้นก็เข้า ลาซาด้า ค้นดู โห! มีเพียบเลย ต้องลองซักม้วนแล้วล่ะ 

● ข้อมูลพื้นฐานและประวัติกล้อง (จากเว็บ Siamklongfilm)
Pentax MEป็นกล้องฟิล์ม 35mm SLR ไซร์เล็กแต่ความสามารถไม่เล็กตามไซร์ จากค่าย PENTAX ซึ่งถือได้ว่าเป็นตัวหนึ่งที่ประสบความสำเร็จและได้รับความนิยมตัวนึง ใน PENTAX M Series. ผลิตขึ้นในช่วง 1979-1984 มีระบบ aperture-preferred automatic electronic exposure control ที่ควบคุมชัตเตอร์ด้วยอิเล็กทรอนิคส์ และออโต้ แบบ Aperture Priority โดยที่ผู้ใช้เพียงแค่เลือก ความกว้างรูรับแสง กล้องจะคำนวนค่าแสง และ เลือกความเร็วชัตเตอร์ที่เหมาะสมให้โดยอัตโนมัติ 

ข้อมูลเทคนิค
Maker: Pentax 
Dates: 1980-1986 
Variants: chrome, black, 
Camera Type: 35mm SLR 
Focusing: manual 

กล้องมีระบบ Auto และ Manual ขนาดเล็กน้ำหนักไม่มาก เมื่อเทียบกับกล้อง SLR รุ่นอื่นๆ มีไฟแสดงความเร็วชัตเตอร์ในช่องมอง ถ่ายง่ายมากๆครับ ตัวนี้สำหรับมือใหม่ หรือ ผู้ที่ชอบกล้องกึ่งออโต้  ชอบอะไรง่ายๆ ไม่ชอบปรับอะไรจุกจิกมากมาย  พร้อมใช้หยิบมา แล้วกดถ่ายได้เลย ตัวอย่างภาพจากฟิล์ม Kodak ColorPlus200